Bí kíp để hướng dẫn trẻ thực hành tư thế yoga.

21/08/2019

Một lớp yogakid trước giờ luôn là rất khó để những đưá trẻ “chịu” thực hiện những tư thế yoga, chúng nghĩ những tư thế yoga thì luôn luôn nhàm chán và chẳng có gì là thú vị với chúng cả, vì thế những bí kíp dưới đây được đưa ra để giúp các Giáo viên, Ba mẹ, hay bất kì ai đang là những “hướng đạo sinh” trong nghề nghiệp nuôi dạy trẻ.

Nghệ thuật ở đây là khiến những đứa trẻ làm theo nhưng lại không cảm thấy mình đang bị ép buộc.

1. Hãy để những câu chuyện dẫn đường.
Với trẻ em, rất khó để nói chúng tập trung làm một việc, nhưng tôi nhận thấy, mỗi khi kể chuyện, chúng có thể ngồi hàng giờ để lắng nghe. Hãy làm cho câu chuyện chúng ta kể thật hấp dẫn đi kèm với những tình huống bất ngờ, và hài hước kèm với mức độ cảm xúc lên xuống. Luôn khiến trẻ cảm thấy tò mò, và tự hỏi xem chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo nhỉ? Nhân vật bí hiểm đó là ai? Có cái gì trong chiếc hộp thần kì đó?…

Vậy thì một lớp Yoga kể chuyện hãy để những câu chuyện dẫn lối.

2. Cho trẻ cảm giác chúng được tham gia vào câu chuyện.
Luôn luôn để trẻ cảm thấy mình được quyền quyết định vào bất cứ tình huống nào trong câu chuyện. Hãy dùng từ “cô (thầy) và các bạn cùng đi…” hoặc đặt những câu hỏi mà tụi nhỏ có cảm giác mình tham gia vào câu chuyện và được đưa ra quyết định: “cô tự hỏi, chúng ta có nên để…”… Luôn luôn để cuộc hành trình này là của “cô và trẻ”, nếu chúng nhận thấy mình được đưa ra ý kiến, được quyền quyết định trong thế giới câu chuyện thì chúng sẽ muốn làm theo chúng ta.

Nhưng nếu, khi hỏi và trẻ trả lời “không”, không muốn hợp tác thì cũng đừng ép buộc trẻ, cứ để chúng ngồi và quan sát, lắng nghe. Nếu câu chuyện đủ hấp dẫn, trẻ sẽ tự động thực hiện và làm theo những gì bạn hướng dẫn. Còn nếu chúng sợ, hãy động viên chúng, đặt danh hiệu anh hùng cho chúng, trấn an chúng bằng những câu như: “chúng ta đi cùng nhau mà, không sao đâu.” Hay “cô cũng sợ lắm nhưng cô nghĩ cô có đủ dũng cảm để đi tiếp, còn con thì sao?”…

3. “có ai nhớ tư thế…”
Đây là một câu hỏi rất thú vị, câu hỏi này sẽ mang đến sự hào hứng vì nếu chúng nhớ tư thế chúng sẽ có cơ hội được thể hiện bản thân, và sau đó cũng đừng ngần ngại đưa lời khen nhé!

4. Để trẻ nêu lên ý kiến của mình.
Cũng có thể đưa ra nhiều lựa chọn cho chúng, nếu lựa chọn việc thực hiện ý tưởng mà chúng chọn chắc chắn tụi nhỏ sẽ hào hứng và thực hiện tư thế với niềm tin và sức mạnh không tưởng.
Đừng quá tập trung vào một nhóm đối tượng, trong lớp học ắt hẳn sẽ có trẻ rất thích phát biểu và đưa ra ý kiến nhưng bên cạnh đó cũng sẽ có trẻ ít nói, và hay mất tập trung, vậy thì thỉnh thoảng đặt câu hỏi và đôi lúc hãy thực hiện những lựa chọn của bạn đó để bạn hào hứng tham gia câu chuyện.

5. Chuyển phương cách truyền đạt.
Đôi lúc, những đứa trẻ đã quá quen thuộc với những gì chúng ta hướng dẫn chúng trong thời gian dài nên đôi khi chúng “bắt bài” quá nhanh và cố gắng làm mọi thứ theo cách chúng muốn. Đừng để những hành động đó làm lạc hướng, khiến lớp học mất vui. Đôi lúc thay đổi thái độ, làm khác mọi ngày, làm bất ngờ trẻ và sau đó chúng sẽ lại quay trở lại với câu chuyện.

6. Đề ra giới hạn của lớp yoga.
Nếu trẻ dần dần trở nên muốn kháng cự, chống đối, có thể chúng đang muốn thử xem Giáo viên chịu đựng, hay “chiều chuộng” chúng đến mức nào, trẻ sẽ cố gắng để tìm giới hạn của bạn. Lớp yoga dù là lớp học vui vẻ, thoải mái nhưng nó vẫn là lớp học, nên có ranh giới giữa học và chơi để tụi nhỏ biết giới hạn của lớp học yoga là gì.

 

Bạn còn bí kíp nào không? Chia sẻ thêm cho Yogakidvietnam biết với nhé!

MÌNH LÀ CON NÍT.
VIỆC CỦA MÌNH LÀ HỌC YOGA KID!

LIÊN HỆ NGAY!
Banner