Truyền đạt giá trị vào yoga kể chuyện như thế nào?

21/08/2019

 

Một câu chuyện mới, một vùng đất mới, một văn hoá mới, chúng chắc chắn sẽ rất bị hấp dẫn.

Với những trẻ thích phiêu lưu thì sẽ hứng thú hơn với những câu chuyện có nhiều kịch tính, luôn hào hứng, tò mò với những thông tin mới lạ. Vì thế việc thu hút sự tập trung cũng dễ dàng hơn đúng không?

Với một đứa trẻ, lúc nào cũng tò mò về mọi thứ, đặc biệt là thiên nhiên, động vật hoặc cũng có thể là một loại ngôn ngữ mới. Vậy thì có lý do gì mà không lồng ghép những thông tin về loài động vật hay văn hoá vào những câu chuyện yoga, những chuyến phiêu lưu khắp thế giới cơ chứ.

Gia vị “hài hước” cũng là gia vị thú vị của một lớp học yoga kể chuyện.

Chỉ khi con người ta vui thì thông tin mới dễ được não chấp nhận và xử lý, đó chính là lý do yoga kể chuyện luôn mang đến một lớp học yoga hài hước nhưng cũng mang đến những giá trị sống, những bài học quý giá tới những đứa trẻ.

Dưới đây là một ví dụ mà yogakidvietnam gặp phải trong quá trình đi dạy.

Không phải đứa trẻ nào cũng thích ăn Chuối, dù biết chuối có nhiều vitamin và rất tốt cho cơ thể nhưng có một thực tế là nhiều trẻ không hề thích ăn. Lúc này, đưa một câu chuyện về một bạn chuối, và yogakidvietnam đã cho ra đời một câu chuyện tên “ước mơ của Chuối”.

Chuối lúc nào cũng mong muốn được cô chủ của mình để ý và ăn mình, vì sứ mệnh của chuối là mang lại Vitamin cho cơ thể chúng ta, nếu lồng ghép và kể chuyện về trái chuối một cách hài hước và đầy tính sáng tạo thì có thể trẻ sẽ thay đổi suy nghĩ mỗi khi nhìn thấy trái chuối.

Đây là một câu chuyện về chuối của Yogakidvietnam.

Hôm qua cô Oanh có đi mua 1 nải chuối xanh để trên bàn ăn, các bạn biết chuyện gì xảy ra với nải chuối ngày hôm nay không? Cho các bạn ý đoán hoặc để cho các bạn nhỏ nói ra suy nghĩ của mình, vì có thể từ đó sẽ có những ý tưởng tuyệt vời cho câu chuyện, hãy để trí tưởng tượng của trẻ được thoả sức tung hoành, được bay cao xa, dù có những câu chuyện rất xàm xí nhưng có thể từ đó sẽ quan sát được tính tình của trẻ qua những tưởng tượng của trẻ. Cũng sẽ rất là thú vị nhé.

Còn đây là câu chuyện của cô Oanh:

Chuối Bana nằm với gia đình của mình trong cái tô trên bàn ăn cơm của cô Oanh, sau khi an toàn nằm trong tô, có 1 cô bướm thần xuất hiện và đầu lên trái chuối, cô bướm xinh đẹp bạn cho chuối 3 điều ước, NaNa thích lắm, hào hứng với điều ước đầu tiên, Nana muốn mình được múa Ba lê như cô chủ, vì cô Oanh thỉnh thoảng múa Ba lê ở nhà. Rồi điều ước thứ 2 của chuối là được đạp xe đạp, còn gì tuyệt vời bằng được tự mình đạp xe khám phá những điều xung quanh chứ, dĩ nhiên, cô bướm tiên ban cho chuối điều ước này rồi, Nana đạp xe đi khắp thành phố, đi trong thành phố thì Nana cứ như một sinh vật lạ vậy đó, mọi người đi trên xe bus, hay xe máy đề nhìn Nana với con mắt kì lạ, nhưng Nana cũng chẳng quan tâm, rồi Nana đạp xe lên đồi và ôi khôngggg, Nana thật mạo hiểm quá đi, trên đồi thì chim ưng sẽ nhìn thấy và chắc chắn sẽ ăn thị Nana mất, may mà Nana rất khoẻ, bạn đạp xe thật nhanh về nhà, thở phào nhẹ nhõm, dù suýt bị ăn thịt nhưng Nana lại thấy rất vui. Điều ước thứ 3 của Nana là muốn được tổ chức sinh nhật và mời bạn bè (chính là những trái cây trong tô của Nana) đến dự và thổi bánh sinh nhật.

Chỉ cẩn 3 điều ước, ở mỗi một sự kiện cô giáo yoga chỉ cần nghĩ ra 1 tư thế yoga phù hợp với từng lời kể của mình, phải chăng các bạn nhỏ sẽ rất thích?

Ở cuối câu chuyện, hãy để cô chủ Oanh ăn Nana vì Nana có màu vàng đẹp nhất và nhìn cũng rất khoẻ mạnh, Nana rất vui và tự hào.

Hãy thêm vào những câu hỏi về những loại Vitamin mà chuối có nè, và mình sẽ khoẻ mạnh như thế nào khi ăn chuối? hay mỗi lần nhìn thấy trái chuối vàng, hãy nghĩ là bạn ý đã cố gắng như thế nào để có thể được vàng như vậy, hãy ăn liền và bạn chuối sẽ vui lắm đó.

Những giá trị nào bạn muốn mang lại cho trẻ? Chia sẻ để yogakidvietnam và bạn cùng nhau đồng hành kể những câu chuyện hài hước mà vẫn truyền đạt một giá trị tốt đẹp nhé.

Còn câu chuyện của bạn là gì? Chia sẻ với yogakidvietnam nhé.

 

 

MÌNH LÀ CON NÍT.
VIỆC CỦA MÌNH LÀ HỌC YOGA KID!

LIÊN HỆ NGAY!
Banner